เรื่องน่าสนใจ

แคปชั่นคืออะไร

ถ้าเราใช้โซเชียลมีเดียกันบ่อยๆ ก็จะเจอกับแคปชั่นอยู่แล้วครับ แต่บางท่านอาจจะไม่รู้จักว่าแคปชั่นนั้นคืออะไร เพราะเห็นอยู่บ่อยๆ และไม่นึกว่ามันจะเรียกว่า “แคปชั่น” นั่นเอง วันนี้เลยขอมาเล่นมาอธิบายเป็นข้อมูลพื้นฐานให้กับท่านที่ยังไม่ทราบก็แล้วกันครับ ส่วนใครที่ทราบแล้วก็ข้ามไปดูแคปชั่นในเว็บกันได้เลย

แคปชั่น Caption คืออะไร

อธิบายกันตรงๆ ตัวเลยก็คือ คำอธิบายประกอบภาพ หรือคำอธิบายใต้ภาพก็ได้ บางคนอาจจะใช้คำว่า คำบรรยายภาพ อันนี้แล้วแต่จะเรียกกัน โดยเรานิยมใช้กันมานานแล้ว แต่อาจจะไม่ได้ใช้คำเรียกว่า “แคปชั่น” จะใช้เป็นคำบรรยาย คำอธิบายเสียมากกว่าครับ หลังจากที่มีโซเชียลมีเดียมาให้ใช้งานกัน และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก หลายๆ ท่านก็มักจะได้ยินฝรั่ง หรือได้อ่านบทความภาษาอังกฤษที่พูดถึง Caption เลยเรียกคำว่า Caption ทับศัพท์เป็นแคปชั่นกันตั้งแต่ตอนนั้นเป็นต้นมา

กลายเป็นคำติดปากของคนใช้โซเชียลมีเดียกันไปเลย ยิ่งกระแสการใช้งานมากขึ้นเท่าไหร่ คำนี้ก็กลายเป็นคำที่ทุกคนยึดถือและเข้าใจกันไปโดยปริยายนั่นเองครับ ซึ่งก็เอาไว้แสดงความรู้สึกกับภาพบ้าง ใส่เป็นมุขตลกบ้าง และเดี๋ยวนี้อาจจะไม่จำเป็นต้องเป็นคำอธิบายภาพเสมอไป เพราะบางครั้งเราก็ใส่แคปชั่นไปในโพสต์เฉยๆ โดยไม่มีภาพประกอบก็มีครับ

ตัวอย่างแคปชั่น

ทีนี้เรามาดูตัวอย่างแคปชั่นกันครับ มีเยอะเลยทีเดียว อ่านด้านล่างนี้แล้ว เชื่อว่าหลายท่านคงเคยผ่านตากับแคปชั่นพวกนี้มาแล้วอย่างแน่นอน

  • คิดถึงเขา อย่าลืมคิดถึงเราบ้างนะ
  • ชอบทะเล ชอบฟ้า มาชอบเราบ้างก็ดีนะ
  • วันนี้ไม่รักษาไว้ให้ดี พรุ่งนี้อาจจะไม่มีอีกแล้วนะ
  • อยากมีเงินต้องทำไง อยากมีใจต้องแลกใจ
  • รักดีดีไม่เคยมี แฟนดีดีก็ไม่มีเช่นกัน
  • มาทำให้ชอบ อย่าลืมรับผิดชอบชีวิตเราด้วย

ก็เป็นตัวอย่างประมาณนี้ก็แล้วกัน ซึ่งแคปชั่นพวกนี้เราก็เห็นได้จากเฟสบุ๊ค ทวิตเตอร์ ไอจี หรือจะเป็นตามเว็บไซต์ต่างๆ ปัจจุบันก็มีนักคิดมากมาย ช่วยกันสร้างแคปชั่นขึ้นมาเยอะจริงๆ เรียกว่าไอเดียดีกันทั้งนั้นเลย ซึ่งบางคนที่อาจจะไม่มีไอเดีย แต่อยากจะใช้ก็สามารถดูได้ในเว็บไซต์​ captionthai.com ได้เลยนะครับ เอาไปใช้กันได้เลยฟรีๆ หากดูแล้วกลัวจะไปซ้ำกันคนอื่นๆ แนะนำให้ลองปรับแต่งนิดหน่อยตามแต่ไอเดียของแต่ละคนได้เลย

Back to top button

ตรวจพบการปิดกั้นโฆษณา

ขอความเห็นใจเปิดการแสดงโฆษณาด้วยค่ะ เราจะได้มีแรงคิดแคปชั่นดีดีเพิ่มเติมมาให้กับทุกท่านค่ะ